Đạm thực vật với sức khỏe con người

0
140

Nhiều người nghĩ rằng protein thường chỉ có trong các loại thịt động vật như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản… Tuy nhiên, trên thực tế protein còn có trong các loại hoa quả, trái cây mà người ta gọi đó là đạm thực vật.

Protein có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, protein cũng là nguồn cung cấp năng lượng. Cơ thể thiếu chất đạm sẽ bị suy nhược, rụng tóc, da mất độ đàn hồi, cơ và xương chậm phát triển….

Từ lâu, chất đạm được biết đến là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng có trong động, thực vật. Chất đạm cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Chất đạm còn là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể kể cả huyết cầu, nội tiết tố và enzym cho cơ thể.

Sau khi chúng ta ăn các loại thực phẩm, axit dạ dày và các enzym đường ruột tiêu hóa protein thành các axit amin chuyên biệt. Các thành phần này sau đó sẽ được hấp thu qua thành ruột vào máu. Sau khi nhập vào các tế bào của cơ thể, các axit amin được tập hợp lại thành protein. Protein có chức năng như vật liệu xây dựng, “giàn giáo” để duy trì hình dạng tế bào, enzym xúc tác các phản ứng sinh hóa và là hooc môn truyền tin giữa các tế bào. Vì thực vật được tạo thành từ các tế bào có cấu trúc do enzym và hooc môn một cách tự nhiên, bởi vậy chúng là nguồn protein dồi dào.

LEAVE A REPLY