Uống Methadone chống tái nghiện?

0
170
Uống Methadone chống tái nghiện?

Hỏi: Em tôi nghiện ma túy đã được mấy năm nay. Em tôi đã cai được 2 tháng, tôi muốn cho em tôi uống Methadone để chống tái nghiện. Tôi cần liên hệ ở đâu, tôi đang sống ở Buôn Mê Thuột.

Đáp:

Chào bạn Khánh!

Methadone là một chất tổng hợp được sử dụng để thay thế ma túy, cụ thể là hêrôin, không áp dụng với ma túy đá, thuốc lắc… Tác dụng của nó là làm giảm liều và tiến đến ngưng sử dụng hêrôin. Ưu điểm của Methadone là sau khi uống, người bệnh giảm hoặc mất cảm giác thèm ma túy, tinh thần đủ tỉnh táo để lao động và học tập bình thường.

Điều kiện tiên quyết để điều trị Methadone thành công là người bệnh phải có quyết tâm cao trong việc từ bỏ ma túy và tự nguyện đăng ký tham gia điều trị. Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho cơ sở điều trị, người bệnh sẽ được cán bộ y tế tư vấn và khám sức khỏe. Sau đó, người bệnh sẽ nhận được quyết định tiếp nhận của cơ sở điều trị và được cấp thẻ điều trị.

Quyết định điều trị đồng thời cũng được gửi đến các cơ quan chính quyền bao gồm UBND phường/xã, huyện/thị xã/thành phố, nơi bệnh nhân cư trú và đến người bảo hộ là cha, mẹ, người thân đối với bệnh nhân chưa đủ 16 tuổi. Bước vào giai đoạn điều trị, bệnh nhân phải trải qua 3 bước là khởi liều, dò liều và duy trì. Ở giai đoạn đầu tiên, tất cả bệnh nhân đều được uống một liều như nhau. Sau đó, cán bộ y tế sẽ thăm khám, điều tra để tăng hoặc giảm liều cho phù hợp với từng người bệnh. Khi đạt được ngưỡng phù hợp, bệnh nhân sẽ duy trì liều lượng thuốc đó cho đến hết quá trình điều trị, với thời gian hơn 1 năm.

Đều đặn hằng ngày, bệnh nhân đến cơ sở điều trị để uống Methadone dưới sự giám sát và định liều của cán bộ y tế. Nguyên tắc điều trị là bệnh nhân không được phép bỏ thuốc bất cứ ngày nào. Nếu bỏ trên 3 ngày thì phải tiến hành điều trị lại từ đầu.

Theo thông tin của Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe tỉnh Đồng Nai thì hiện nay tại tỉnh Đắk Lắk có 1 số cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone như sau:

1. Cơ sở: Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắk Lắk.

  • Địa chỉ: 46 – Hoàng Diệu – Phường Thắng Lợi – TP. Buôn Ma Thuột.
  • ĐT: 02500.3816956

2. Khoa: Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo.

3. Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Đắk Lắk (xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc).

Bạn có thể liên hệ các cơ sở trên để được tư vấn, hướng dẫn, khám sức khỏe và điều trị bằng thuốc thay thế Methadone.

Chúc bạn và em bạn thành công!

Trung tâm Truyền thông – GDSK Đồng Nai

LEAVE A REPLY